Mười lưu ý vàng khi sử dụng máy hút bụi

Đăng lúc 16:35:47 30/11/2018

1. Thường xuyên đổ hộp/túi đựng bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Thường xuyên đổ hộp/túi đựng bụi

 • Khi sử dụng máy hút bụi lâu ngày bạn sẽ cảm nhận được tình trạng ì ạch của máy, mà nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do hộp/túi đựng bụi của máy đã đầy nhưng chúng ta không phát hiện ra.
 • Vậy nên việc kiểm tra hộp/túi đựng bụi thường xuyên và định kỳ sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi bụi đã lắp đầy khoảng 2/3 túi đựng thì chúng ta sẽ phải mang đi đổ ngay.

2. Thường xuyên làm sạch các màng lọc bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Thường xuyên làm sạch các màng lọc bụi

 • Việc thường xuyên vệ sinh (với các màng lọc sử dụng được nhiều lần) hoặc thay mới (với các màng lọc sử dụng 1 lần) màng lọc sẽ giúp cho bộ lọc hoạt động được trơn tru hơn, mặc khác bạn cũng không cần phải thay đổi bộ lọc nếu không cần thiết.
 • Khi mua máy hút bụi bạn nên chọn những máy có đi kèm với bộ lọc HEPA. Đây là bộ lọc có khả năng lọc sạch đến 99,99% bụi trong không khí, giữ lại và lọc sạch các hạt bụi có kích cỡ rất rất nhỏ 0.0001 nm. Bộ lọc HEPA này có khả năng kháng khuẩn và khử mùi rất cao, đem lại môi trường trong sạch để gia đình bạn tận hưởng.

3. Sử dụng đầu hút và các phụ kiện kèm theo thích hợp

cách sử dụng máy hút bụi

Sử dụng đầu hút thích hợp

 • Hầu hết tất cả các loại máy hút bụi khi mua về thường đi kèm theo một bộ với nhiều đầu hút khác nhau, việc của bạn là chọn đầu hút sao cho phù hợp với vị trí mà mình đang làm việc.
 • Với phụ kiện kèm theo là bàn hút sàn kết hợp, bạn có thể sử dụng nó để hút bụi trên các tấm thảm hoặc những nơi có sàn cứng. Các bàn hút này thường có những ký hiệu riêng biệt để bạn dễ dàng nhận biết.
 • Đối với các vị trí ở góc tường hoặc trên các vật dụng như giá sách, kệ tủ thì bạn nên sử dụng các đầu hút có kích cỡ nhỏ dạng chổi để hút bụi.
 • Đối với các đồ vật cứng, có cỡ to hoặc những khu vực nhỏ hẹp bạn không thể đưa bàn hút vào thì bạn có thể sử dụng các đầu hút hẹp dạng ống để hút. Trước khi muốn thay thế một đầu hút nào đó thì bạn lưu ý nên tắt máy hút bụi đi nhé!

4. Hãy lưu ý trong lúc thu dây điện

 • Các máy hút bụi hiện nay thường điện trang bị một cuộc dây điện rất dài để bạn có thể thoải mái để di chuyển máy ra khỏi ổ điện. Vì thế, khi sử dụng bạn lưu ý tháo hết tất cả dây điện ra bên ngoài, không nên để dây trong máy sẽ khiến không chỉ máy hút bụi mà ngay cả dây điện cũng bị nóng.

5. Hạn chế việc sử dụng máy hút bụi quá lâu (tối đa là 2h)

 • Hạn chế lớn nhất của hầu hết các loại máy hút bụi chính là thời gian sử dụng, việc để máy hút bụi hoạt động liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến máy trở nên nóng và quá tải, tệ hơn nữa là cháy máy. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng máy liên tục trong một thời gian dài, theo kinh nghiệm của Chọn Mua Chuẩn thì sau khi máy hoạt động khoảng 5 phút bạn nên để máy nghỉ 1-2 phút rồi tiếp tục sử dụng, như thế sẽ ổn và an toàn hơn.

6. Sử dụng máy hút bụi đúng chức năng của nó

 • Máy hút bụi thì tất nhiên chức năng chính của nó chỉ là dùng để hút, bạn tránh sử dụng nó để hút các vật nặng có kích thước lớn như: đá, sỏi,…kể cả chất lỏng hay bùn sẽ làm ống hút bị tắt, khiến máy hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là cháy máy.

7. Hạn chế để bụi xâm nhập vào nhà

 • Bên cạnh việc hút bụi thường xuyên thì bạn cũng nên hạn chế tối đa để bụi bẩn vào nhà bằng cách đặt các tấm thảm ở ngay lối ra vào của nhà bạn. Sử dụng dép để đi trong nhà là một giải pháp khá hay cho ngôi nhà của bạn.

8. Lên lịch cụ thể cho việc hút bụi

 • Một lịch hút bụi cụ thể cho mỗi ngày, mỗi tuần sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian biểu hợp lý hơn. Việc lên lịch này tùy thuộc vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình, với những gia đình có nuôi thú cưng như chó mèo thì đòi hỏi bạn nên hút bụi hàng ngày.
 • Sẽ tốt hơn nếu gia đình bạn được trang bị cả 2 loại là máy hút bụi cầm tay mini và máy hút bụi gia đình có công suất lớn. Khi có cả 2 bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh khi thay đổi vị trí hút. Với máy hút bụi cầm tay mini bạn sẽ dùng nó để hút các khu vực nhỏ yêu cầu làm sạch thường xuyên. Còn khi bạn muốn làm sạch cho toàn bộ ngôi nhà thì máy hút bụi gia đình công suất lớn là một lựa chọn bắt buộc.

9. Dọn dẹp các vật dụng nhỏ và vệ sinh những vết bẩn trước khi chuẩn bị hút bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Dọn dẹp các vật dụng nhỏ và vệ sinh những vết bẩn

 • Khi bắt đầu quá trình hút bụi thì bạn nên dọn dẹp các vật dụng và vệ sinh những vết bẩn trước. Bạn không nên sử dụng những máy có công suất lớn để hút bụi trên các vật dụng nhỏ vì đôi lúc nó sẽ hút luôn cả những vật dụng này vào. Một số vết bẩn bám cứng đầu thì bạn phải cạo sạch bằng bàn chải rồi mới bắt đầu hút bụi.

10. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi máy hút bụi

 • Việc bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên bằng theo dõi và kiểm tra là điều cần thiết. Nếu có sự cố hư hỏng gì thì bạn cũng có thể kịp thời khắc phục nó ngay.
Gửi yêu cầu báo giá
ZALO
FACEBOOK
0384024748